Tin Hiểu Nhân Quả được viết bởi tác giả Thích Hoằng Trí, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng đọc hết quyển sách này bằng cách tải file.PDF free nhé!.

Quyển sách Tin Hiểu Nhân Quả được nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hà Nội phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Tin Hiểu Nhân Quả.PDF

✅ Tác giả ✅ Thích Hoằng Trí
✅ Nhà xuất bản ✅ Nhà Xuất Bản Hà Nội
✅ Thời gian xuất bản
2020
✅ Số trang
151
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
170 gram
✅ Biên Soạn

Download ebook Tin Hiểu Nhân Quả.PDF

Tải sách Tin Hiểu Nhân Quả.PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Tóm Tắt Nội Dung Quyển Sách Tin Hiểu Nhân Quả

Hình ảnh bìa sách Tin Hiểu Nhân Quả

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tin Hiểu Nhân Quả

Nhân quả là định luật khách quan và phổ biến. Nó chi phối tất cả mọi sự vật hiện tượng từ thế giới vật lý đến thế giới tâm lý. Mọi người ai cũng đều hiểu nhân quả theo chiều hướng “ác giả ác báo, ở hiền gặp lành, gieo gió gặt bão”. Về phương diện nào đó, lộ trình vận hành từ nhân đến quả như vậy không sai nhưng cách hiểu ấy chưa đầy đủ và thấu đáo, nên dễ dẫn đến sự ngờ vực về nhân quả khi thấy cuộc sống biểu hiện ra muôn hình vạn trạng theo chiều hướng của riêng nó, mà nhãn quan hạn hẹp của con người chưa hiểu thấu. Khi nhìn thấy những kẻ xấu ác vẫn đang dương dương tự đắc, còn những người hiền thiện lại gặp trắc trở khó khăn thì chúng ta sinh tâm nghi ngờ. Từ việc nghi ngờ nhân quả, con người dễ đánh mất niềm tin vào điều tốt đẹp và hành động theo bản năng để thỏa mãn tư dục của mình. Trong thế giới nhiễu nhương ngày nay, để làm người tử tế và chân thật là điều vô cùng khó khăn, và nếu khó khăn như vậy mà không được lợi ích gì thì tại sao chúng ta phải chọn lựa con đường đó?

Thực tế, câu chuyện nhân quả không chỉ dừng lại ở trong một đời người mà nó liên hệ đến ba đời quá khứ, hiện tại và tương lai. Hơn nữa, quy luật nhân quả không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân nào đó trước mắt mà nó còn liên hệ chằng chịt đến vạn vật trong vũ trụ và cộng hưởng bởi nghiệp thức chung của toàn nhân loại. Nhân quả là quy luật của tự nhiên và chi phối toàn bộ thế giới này, không ai có thể thoát khỏi nhân quả. Làm việc tốt chắc chắn sẽ được báo đáp xứng đáng, gây điều xấu ắt sẽ lãnh chịu quả báo khổ đau, vấn đề quan trọng là nằm ở yếu tố thời gian mà thôi.

Trong quyển sách Tin hiểu nhân quả này, tác giả sẽ lý giải thấu đáo sự vận hành của nhân quả như một định luật khách quan, không mê tín, không thiên kiến, cũng như cách áp dụng nhân quả vào đời sống thực tiễn thường ngày để chúng ta tránh được những rủi ro làm tổn hại thân tâm. Hiểu rõ nhân quả để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và cộng đồng xã hội.

Nhân quả là sự thật, mang tính khách quan và phổ biến. Cho dù con người có tin hay không thì quy luật nhân quả vẫn vận hành theo cách riêng của nó. Tin hiểu nhân quả là chúng ta hiểu đúng về quy luật của đời sống, để có thể chọn lựa cho mình một lối sống tích cực, thuận hòa với môi trường tự nhiên và xã hội, giữ cho mình một tâm thái an nhiên trước mọi nghịch cảnh hay trở ngại của cuộc đời. Có như thế, chúng ta mới nuôi dưỡng cho mình một tinh thần sống lạc quan, rèn luyện một bản lĩnh sống khí khái, thiện lành, tự tại và thuần hậu.

Xin trân trọng giới thiệu quyển sách cùng bạn đọc!

Trích dẫn từ sách:

Thế giới loài người hiện nay có hai quan niệm về niềm tin đang tồn tại: chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy linh. Người theo duy vật luận cho rằng thế giới này được hình thành bằng những yếu tố vật chất cân đo đong đếm được, ngoài ra không có gì tồn tại nữa. Thứ duy nhất có thể thực sự được coi là tồn tại là vật chất; về căn bản, mọi sự vật đều có cấu tạo từ vật chất và mọi hiện tượng đều là kết quả của các tương tác vật chất. Khoa học sử dụng một giả thuyết, đôi khi được gọi là thuyết tự nhiên phương pháp luận, rằng mọi sự kiện quan sát được trong thiên nhiên được giải thích chỉ bằng các nguyên nhân tự nhiên mà không cần giả thiết về sự tồn tại hoặc không tồn tại của cái siêu nhiên. Với vai trò một học thuyết, chủ nghĩa duy vật thuộc về lớp bản thể học nhất nguyên. Như vậy, nó khác với các học thuyết bản thể học dựa trên thuyết nhị nguyên hay thuyết đa nguyên. Xét về cách giải thích cho hiện tượng thực tại, chủ nghĩa duy vật đứng ở vị trí đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa duy tâm. Từ vũ trụ vạn vật đến chúng sinh, người theo duy vật luận coi trọng tấm thân vật lý đang vận hành, còn lại tinh thần chỉ là sự phụ thuộc vào thân vật lý. Hay nói cách khác, vật chất quyết định ý thức. Họ cho rằng sau khi chết thân xác con người trở thành cát bụi, không tồn tại yếu tố tinh thần nào. Do quan niệm không có kiếp trước kiếp sau nên nhiều người chỉ lo vun vén cho mình, tranh danh đoạt lợi, không tin nhân quả, không biết ơn và đền ơn người đi trước, thậm chí còn gây khổ đau cho người, gây ô nhiễm cho môi trường sống.

Thuyết duy linh được rút ra từ chữ La-tinh anima nghĩa là “linh hồn”. Nó có thể được định nghĩa như là một niềm tin về thế giới vạn vật đều có linh hồn, vạn vật hữu linh, hoặc linh hồn cho những vật vô tri, bao gồm cả niềm tin cho rằng người chết cũng có thể đang sống. Thuyết duy linh cho rằng sau khi chết, linh hồn con người tiếp tục sống trong tình trạng thuộc về thần linh. Linh hồn đó lẩn quẩn gần khu vực mà người chết đã sống trước đây. Theo quan điểm của chủ nghĩa duy linh, có một quyền lực siêu nhiên tồn tại, nhưng quyền lực đó không phải là một Thượng đế mang tính cá thể. Thế giới này tồn tại các linh hồn, tức rất nhiều năng lực vô hình tồn tại. Chúng có khả năng chi phối mọi sự vật hiện tượng, kể cả đời sống chúng ta cũng bị phụ thuộc vào uy lực của chúng. Linh hồn cư trú ngoài đồi núi, nơi hang đá, gốc cổ thụ, bìa rừng ven suối, và nơi bầu không khí xung quanh ta cũng như tồn tại bàng bạc trên trời cao. Thú vật, cây cối, chim chóc và các sự vật hiện tượng thiên nhiên khác đều có linh hồn. Họ tin rằng tất cả thiên nhiên đều bị các hữu thể thuộc thần linh chiếm đóng và chúng rất đông đúc.

Người theo thuyết duy linh xem tinh thần là nguyên lí cơ bản của hiện thực, là thực thể vô hình đặc biệt, tồn tại độc lập với vật chất. Họ có khuynh hướng lo sợ khi quyền lợi cá nhân bị đe dọa rồi cầu khẩn thần linh giúp cuộc sống mình được yên ổn.

Tin nhân quả là tin vào mối quan hệ giữa nguyên nhân gây tạo và kết quả nhận lãnh. Như khi nghe tiếng chuông vang lên thì biết có người đánh chuông, dùng que diêm quẹt thì sẽ có ngọn lửa bùng lên, tôi vay anh một triệu đồng thì tôi phải trả anh một triệu đồng, thậm chí còn trả thêm lãi suất, nếu chăm lo tập luyện thể dục hằng ngày thì thân thể sẽ khỏe mạnh, cường tráng v.v. Đây là quy luật nhân quả ai cũng nhận thức được bằng kinh nghiệm thực tiễn. Mối quan hệ nhân quả này được vận hành ở phương diện dương tính, tức mặt biểu hiện, mang tính cơ khí, giản đơn. Đa số người đời chỉ nhận thức nhân quả ở phương diện biểu hiện dương tính này.

Bên cạnh đó, nhân quả còn vận hành ở phương diện âm tính, tức mặt ẩn tàng, vi tế khó trắc lượng. Sự biểu hiện nhân quả ở mặt dương tính chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong mối quan hệ nhân quả trùng trùng của vũ trụ vạn hữu. Như tảng băng trôi trong đại dương, phần mỏm nổi lên trên mặt nước chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong tổng thể quy mô của tảng băng chìm. Cả tảng băng chìm nằm phía dưới mặt nước là phần ẩn tàng, tức vận hành ở phương diện âm tính. Tuy phần chìm dưới mặt nước không ai thấy được nhưng nó có năng lực chuyển tải mỏm băng, quyết định cả tảng băng trôi về phương nào. Phương diện âm tính của nhân quả trong đời sống cũng vậy, tuy khó đoán khó dò nhưng nó luôn vận hành âm thầm đằng sau chúng ta, nó quyết định mọi hiện hữu của sự vật hiện tượng quanh ta, nó chi phối cả cuộc sống vui buồn, giàu nghèo, được mất, thiện ác… của chúng ta. Nhân quả theo mặt âm tính còn vận hành trong vô thức chúng ta, hoạt động trong giấc mơ khi chúng ta đang ngủ.

Thí dụ, tôi mượn anh một triệu đồng nhưng tôi không trả, anh có thể nhờ công an hoặc pháp luật can thiệp kịp thời để bắt tôi phải trả nợ. Nhưng khi tôi nợ anh một triệu đồng mà tôi cố tình không trả, qua thời gian sau anh quên luôn số tiền đó. Anh quên số tiền tôi mượn không có nghĩa là món nợ này đã được xóa bỏ. Mặc dù cái quả tôi không trả trực tiếp cho anh lúc ấy nhưng khoảng 10 năm, 20 năm sau, thậm chí kiếp sau tôi sẽ gặp một biến cố trong cuộc đời mà nó tiêu phí của tôi đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vậy thứ nhân quả này nó vận hành theo chiều âm của nó. Do không biết nhân quả vận hành theo chiều âm nên khi bị thiệt hại hàng trăm triệu, tôi cho rằng xui rủi của tôi xảy ra là ngẫu nhiên. Mọi thành công, thất bại, hạnh phúc, khổ đau; trở thành vợ chồng, cha con trong gia đình; bạn bè, thầy trò, đồng nghiệp ngoài xã hội không phải ngẫu nhiên mà có. Các mối liên hệ này vận hành vô hình theo âm tính của chúng mà chúng ta không thể thấy được. Thói quen con người nói chung là không tin những gì chưa thấy, nên khi mọi thứ xảy ra quanh mình thì thắc mắc, nghi ngờ. Khi ném một viên sỏi xuống mặt hồ tĩnh lặng, những đường tròn đồng tâm sẽ nối nhau lan rộng ra xung quanh rất xa với những bước sóng nhất định của chúng, nhưng mắt thường chúng ta chỉ nhìn thấy những vòng tròn gần nhất với tâm điểm mà không nhìn thấy những vòng tròn lan xa tâm điểm.

Đức Phật thường dạy mối quan hệ nhân quả mầu nhiệm, vi tế, không thể nghĩ bàn. Trong phẩm Đẳng kiến, kinh 2, thuộc Tăng nhất A-hàm có thuật lại câu chuyện nhân quả xảy ra thời đức Phật cho dòng họ Thích. Thành Ca-tỳ-la bị vua Tỳ-lưu-ly nước Kosala xâm lược, bắt giết hầu hết dòng tộc Thích-ca, bắt 500 phụ nữ xinh đẹp cắt hết chân tay ném vào hầm sâu, mà đức Phật cũng không thể cứu được dòng họ của mình. Lúc bấy giờ, các tỳ-kheo đệ tử Phật thắc mắc vì sao có chuyện này.

Đức Phật giải thích: “Thời ấy, gặp lúc đói kém, người ăn rễ cây, một thăng vàng đổi một thăng gạo. Trong thôn lúc đó có một hồ nước lớn, lại nhiều cá. Mọi người dân trong thành Laduyệt đến nơi hồ, bắt cá ăn. Vào lúc đó, trong hồ có hai giống cá, một gọi là câu tỏa (cá móc câu), hai gọi là lưỡng thiệt (cá hai lưỡi?). Lúc ấy, hai giống cá nói với nhau: ‘Đối với những người này, trước đây chúng ta không có lỗi lầm. Ta là loài thủy tánh, không ở đất khô. Những người dân này đều đến ăn thịt chúng ta. Bao nhiêu phước đức chúng ta có đời trước, nay sẽ dùng để báo oán này’. Tỳ-kheo nên biết, các ngươi chớ nghĩ nhân dân trong thành La-duyệt lúc bấy giờ há là người nào khác, mà nay chính là họ Thích. Cá câu tỏa bấy giờ nay là vua Lưu-ly. Cá lưỡng thiệt bấy giờ thì nay là Bà-la-môn Hảo Khổ… Bấy giờ họ Thích ngồi bắt cá ăn. Vì nhân duyên này, nên trong vô số kiếp vào trong địa ngục, nay phải chịu báo này… Này các tỳ-kheo, đó gọi là vì nhân duyên này, nay chịu báo này. Các tỳ-kheo hãy giữ thân, miệng, ý hành, hãy niệm cung kính, thừa sự người phạm hạnh”.

Mua sách Tin Hiểu Nhân Quả ở đâu

Bạn có thể mua sách Tin Hiểu Nhân Quả tại đây với giá

49.000 đ
(Cập nhật ngày 25/11/2022 )

Tải sách với các định dạng khác:

Tin Hiểu Nhân Quả.PDF

Tin Hiểu Nhân Quả MOBI

Tin Hiểu Nhân Quả Thích Hoằng Trí ebook

Tin Hiểu Nhân Quả EPUB

Tin Hiểu Nhân Quả full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Quy tắc thiếc màu vàng
Báo chí Hà Nội

Năm 2020

151

bìa mềm

170

Nhân quả là quy luật khách quan và phổ biến. Nó chi phối mọi sự vật, hiện tượng từ thế giới vật chất đến thế giới tâm lý. Ai cũng hiểu nhân quả theo hướng “ác hữu ác báo, thiện hữu thiện báo, gieo gió gặt bão”. Theo một nghĩa nào đó, con đường chạy theo nhân quả không sai, nhưng hiểu biết chưa thấu đáo, nên khi thấy sự sống hiện ra muôn hình vạn trạng, dễ sinh lòng nghi ngờ nhân quả. Con người hẹp chưa chắc đã hiểu. Khi chúng ta thấy kẻ xấu vẫn tự hào và kẻ tốt gặp khó khăn, chúng ta trở nên nghi ngờ. Do nghi ngờ nhân quả, con người dễ mất niềm tin vào điều tốt đẹp và hành động theo bản năng để thỏa mãn dục vọng của mình. Trong thế giới đầy biến động hiện nay, sống tử tế và lương thiện là một điều vô cùng khó, và nếu khó đến mức này mà chẳng làm được gì tốt thì tại sao chúng ta lại chọn con đường đó?

Thực ra, câu chuyện nhân quả không chỉ dừng lại ở một đời người mà liên quan đến 3 kiếp quá khứ, hiện tại, tương lai. Hơn nữa, luật nhân quả không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân trong tương lai gần, mà còn liên quan mật thiết đến vạn vật trong vũ trụ và cộng hưởng với nghiệp chung của cả nhân loại. Nhân quả là quy luật tự nhiên chi phối toàn bộ thế giới, không ai có thể thoát khỏi nhân quả. Việc tốt phải bị trừng trị, việc xấu phải bị trừng trị, vấn đề quan trọng chỉ là yếu tố thời gian.

trong quyển sách tin vào nhân quả Trong bài viết này, tác giả sẽ lấy sự vận hành của nhân quả như một quy luật khách quan, không mê tín dị đoan, không thiên vị và cách ứng dụng nhân quả vào cuộc sống hàng ngày, tránh đi lạc đường. làm hại. Hiểu nhân quả để tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và xã hội.

Nhân quả là sự thật, khách quan và phổ quát. Dù bạn tin hay không thì luật nhân quả vẫn vận hành theo cách riêng của nó. Tin rằng biết nhân quả là hiểu đúng quy luật của cuộc sống, từ đó lựa chọn cách sống tích cực cho bản thân, hài hòa với môi trường tự nhiên và xã hội, giữ tâm thái thanh thản trước mọi việc. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể trau dồi tinh thần lạc quan yêu đời và rèn luyện tinh thần dũng cảm, nhân ái, tự cường và thuần phục.

Chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu quyển sách này với độc giả của chúng tôi!

Trích sách:

Trong thế giới loài người ngày nay, tồn tại hai khái niệm tín ngưỡng: chủ nghĩa duy vật và thuyết vật linh. Những người theo chủ nghĩa duy vật tin rằng thế giới được tạo thành từ các yếu tố vật chất có thể đo lường được và không có gì khác tồn tại. Thứ duy nhất có thể nói thực sự tồn tại là vật chất. Về cơ bản, mọi thứ đều được cấu tạo bởi vật chất, và mọi hiện tượng đều là kết quả của sự tương tác của vật chất. Khoa học sử dụng một giả định, đôi khi được gọi là chủ nghĩa tự nhiên phương pháp luận, rằng tất cả các sự kiện có thể quan sát được trong tự nhiên đều có thể được giải thích bằng các nguyên nhân tự nhiên mà không cần giả định về sự tồn tại hay không tồn tại của các hiện tượng siêu nhiên. Với tư cách là một học thuyết, chủ nghĩa duy vật thuộc phạm trù bản thể luận nhất nguyên. Do đó, nó khác với bản thể luận dựa trên thuyết nhị nguyên hay thuyết đa nguyên. Trong việc giải thích các hiện tượng thực tế, chủ nghĩa duy vật đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa duy tâm. Từ vạn vật trong vũ trụ đến vạn vật sinh linh, vật chất đều coi trọng thể xác hoạt động, còn lại tinh thần chỉ phụ thuộc vào thể xác. Nói cách khác, vật chất quyết định ý thức. Họ tin rằng con người trở thành cát bụi sau khi chết, không có bất kỳ yếu tố tâm linh nào. Vì không có khái niệm về tiền kiếp, nhiều người chỉ chú tâm vào việc tu thân, tranh giành danh lợi, không tin nhân quả, không biết ơn tiền nhân, không biết ơn tiền nhân, thậm chí còn gây đau khổ cho mình. những người khác, gây ô nhiễm và ô nhiễm môi trường.

Thuyết vật linh có nguồn gốc từ tiếng Latinh anima, có nghĩa là “linh hồn”. Nó có thể được định nghĩa là niềm tin rằng tất cả mọi thứ trên thế giới đều có linh hồn, linh hồn hữu hình hoặc vô tri, bao gồm cả niềm tin rằng người chết cũng có thể còn sống. Thuyết vật linh cho rằng sau khi một người chết, linh hồn tiếp tục sống trong trạng thái thần thánh. Linh hồn đó ẩn náu gần khu vực người đã khuất sinh sống trước đây. Theo quan điểm của người theo thuyết vật linh, có một sức mạnh siêu nhiên, nhưng sức mạnh đó không phải là một vị Thần duy nhất. Trên thế giới này, có thần linh, tức là có rất nhiều thế lực vô hình. Chúng có sức mạnh chi phối mọi hiện tượng và ngay cả cuộc sống của chúng ta cũng phụ thuộc vào sức mạnh của chúng. Các linh hồn trú ngụ trong núi, hang động, cây cổ thụ, suối và rừng, và trong bầu không khí xung quanh chúng ta, trên bầu trời. Động vật, cây cối, chim chóc và các hiện tượng tự nhiên khác đều có linh hồn. Họ tin rằng tất cả thiên nhiên đều do thần linh chiếm giữ và họ rất nhiều.

Các nhà động vật học tin rằng tinh thần là nguyên tắc cơ bản của thực tại, một thực thể phi vật thể đặc biệt tồn tại độc lập với vật chất. Khi lợi ích cá nhân bị đe dọa, họ thường cảm thấy lo sợ và sau đó cầu xin thần linh phù hộ độ trì.

Nhân quả là niềm tin vào nhân quả. Ví dụ, khi tôi nghe thấy tiếng chuông, tôi biết ai đó đang đổ chuông. Nếu tôi sử dụng một que diêm, nó sẽ bắt lửa. Nếu tôi vay của bạn một triệu đồng, tôi sẽ phải trả cho bạn một triệu đồng, thậm chí phải trả thêm lãi suất. Bằng cách chú ý đến việc tập thể dục hàng ngày, cơ thể của bạn sẽ trở nên khỏe mạnh và cường tráng, và hơn thế nữa. Đây là luật nhân quả mà qua trải nghiệm thực tế ai cũng biết. Mối quan hệ nhân quả này ở mặt tích cực, mặt biểu cảm, máy móc, đơn giản. Hầu hết mọi người trên thế giới đều nhìn nhận nhân quả chỉ ở khía cạnh tích cực này.

Ngoài ra, nhân quả còn tác động ở mặt tiêu cực, mặt ẩn sâu, vi tế khó lường. Những biểu hiện của nhân quả tích cực chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong quan hệ nhân quả ngẫu nhiên của vũ trụ. Giống như những tảng băng trôi trong đại dương, phần chóp nổi lên chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng kích thước của tảng băng trôi. Toàn bộ tảng băng bên dưới mặt nước là phần ẩn, tức là hoạt động ở mặt tiêu cực. Mặc dù không ai có thể nhìn thấy phần chìm dưới nước nhưng nó có khả năng liên lạc với tảng băng, xác định hướng đi của tảng băng. Mặt trái của nhân quả trong cuộc sống cũng vậy, tuy khó đoán định nhưng nó luôn âm thầm vận hành sau lưng chúng ta, nó quyết định sự tồn tại của mọi sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta, và nó chi phối cuộc sống của chúng ta. Niềm vui, nỗi buồn và nỗi buồn, giàu nghèo, được và mất, thiện và ác … đều là của chúng ta. Mặt tiêu cực của nhân quả cũng hoạt động trong tiềm thức và trong giấc mơ của chúng ta khi chúng ta đang ngủ.

Ví dụ, tôi cho bạn mượn 1 triệu đồng mà tôi không trả thì bạn có thể nhờ công an hoặc pháp luật can thiệp kịp thời để buộc tôi trả nợ. Nhưng khi tôi nợ anh ta cả triệu đồng, tôi cố tình không trả, lâu dần anh ta cũng quên mất tiền. Chỉ vì bạn quên số tiền tôi đã vay không có nghĩa là món nợ đã được tha. Dù lúc đó tôi chưa trực tiếp trả cho anh ấy quả đó, nhưng biết đâu 10, 20 năm sau, hay thậm chí là kiếp sau sẽ có một biến cố xảy ra khiến tôi phải trả giá hàng chục triệu thậm chí hàng trăm nghìn. USD. triệu đồng. Vì vậy, điều nhân quả này vận hành theo chiều hướng tiêu cực của nó. Bởi vì tôi không biết nghiệp được tạo ra như thế nào, tôi cảm thấy như sự diệt vong của tôi là ngẫu nhiên khi tôi bị thiệt hại hàng trăm triệu đô la. Tất cả những thành công, thất bại, niềm vui, nỗi đau; trở thành vợ chồng, người cha, người con trong gia đình; bạn bè, thầy trò, đồng nghiệp trong xã hội không phải ngẫu nhiên mà có. Những mối quan hệ này vận hành một cách vô hình trên những khía cạnh tiêu cực mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nói chung, thói quen của con người là không tin vào những điều không thấy nên khi mọi thứ đang diễn ra xung quanh đều khiến chúng ta nghi ngờ và nghi ngờ. Khi ném một viên sỏi vào mặt hồ phẳng lặng, các vòng tròn đồng tâm sẽ kết nối và lan rộng ra xa nhau theo bước sóng cho trước của chúng, nhưng bằng mắt thường chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những vòng tròn gần tâm nhất. điểm mà không nhìn thấy một vòng tròn ở xa tâm.

Đức Phật thường dạy về nhân quả huyền bí, vi tế, không thể nghĩ bàn. Trong bài “Kinh Bình Đẳng 2” của Tăng già Agam nhất, có một câu chuyện nhân quả xảy ra trong gia đình Sakya vào thời Đức Phật. Thành phố Kapila bị vua xứ Kosala là Viluri xâm lược, người đã giết gần hết bộ tộc Sakya và bắt 500 mỹ nữ chặt chân tay rồi ném xuống hố sâu, nhưng Đức Phật không thể cứu họ. Vào thời điểm đó, cả tu sĩ và đệ tử của Đức Phật đều muốn biết tại sao điều này lại xảy ra.

Đức Phật giải thích: “Thuở đó đói kém, người ta ăn rễ cây đổi một cân vàng lấy một cân gạo, trong làng bấy giờ có một cái hồ lớn, cá nhiều lắm. Tất cả người dân ở thành phố Radie đều xuống hồ bắt cá để ăn, lúc đó trong hồ có hai loại cá, một loại gọi là cá phóng xạ (cá lưỡi câu), hai loại còn lại là hai loại cá. cá lưỡi (cá hai lưỡi?) Khi đó, hai loài cá này nói với nhau rằng: ‘Đối với loài người này, Ta xưa nay không có lỗi, ta là nước, chớ trên cạn, người này đến ăn ta. . Kiếp trước chúng ta có bao nhiêu công đức, bây giờ ta sẽ dùng nó để báo thù. “Này các sư đệ, ngươi phải biết, đừng tưởng rằng người Laguyue thời đó là người khác, còn bây giờ là người như thế nào.” Thích Ca. Người đánh cá lúc bấy giờ là Vua Louis. Cá hồi đó bây giờ là cá la hán… thì thích ngồi ăn cá. Vì nhân duyên này, vô số kiếp bị đọa vào địa ngục, và bây giờ tôi nhận được quả này … Này các Tỳ Kheo, tôi có tên là do nhân duyên này, và bây giờ tôi nhận được quả này. Này các Tỳ kheo, hãy giữ gìn thân, khẩu và ý của mình, hãy nhớ cung kính và phụng sự các giới hạnh. “


image
image
image

timsach.com.vn – nơi có mọi cuốn sách bạn muốn tìm
49,000 vnđ

170

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *