Cuộc Cách Mạng Rau Sạch được viết bởi tác giả Toshimichi Yoshida, bàn về chủ đề Khoa học kỹ thuật. Hãy cùng đọc hết quyển sách này bằng cách tải file.PDF free nhé!.

Quyển sách Cuộc Cách Mạng Rau Sạch được nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Công Thương phát hành
2022 .

Bạn đang xem: Cuộc Cách Mạng Rau Sạch.PDF

✅ Tác giả ✅ Toshimichi Yoshida
✅ Nhà xuất bản ✅ Nhà Xuất Bản Công Thương
✅ Thời gian xuất bản
2022
✅ Số trang
188
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
150 gram
✅ Biên Soạn
Dạ Hương

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch.PDF

Tải sách Cuộc Cách Mạng Rau Sạch.PDF ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

[Download Ebook] Cuộc Cách Mạng Rau Sạch

Hình ảnh bìa sách Cuộc Cách Mạng Rau Sạch

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Cuộc Cách Mạng Rau Sạch

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch

“Cuộc cách mạng rau sạch” là quyển sách ghi lại những trải nghiệm đáng kinh ngạc của chính tác giả Toshimichi Yoshida – người đã thử sống trong thế giới nông nghiệp hữu cơ, đồng thời đó cũng là câu chuyện đi cùng với sự chuyển đổi từ cái nhìn thông thường về tự nhiên của con người hiện đại.

Khi viết quyển sách này, Toshimichi Yoshida đã đặt ra rất nhiều câu hỏi như:

Xã hội của chúng ta từ giờ về sau sẽ ra sao?
Nền kinh tế sẽ thế nào?
Lương lậu thì sao? Có bị sa thải không?
Bảo hiểm khi về già thì sao?
Có loại virus nào mới không?
Những vụ việc lớn có tiếp tục tăng nữa hay không?
Vấn đề môi trường thế nào?
Chiến tranh thì ra sao?

Những câu hỏi đó sẽ được tác giả giải đáp chi tiết với lối văn phong đơn giản, dễ hiểu, nhưng để thẩm thấu được nó, bạn phải thay đổi mọi suy nghĩ, không theo lối mòn tư duy thông thường.

Mặt khác nếu như bạn đang có suy nghĩ rằng: “Liệu mình có thể đem lại cho lũ trẻ hy vọng gì vào tương lai hay không?”, “Một người hầu như không có khả năng nào như mình thì có thể làm gì để xã hội tốt đẹp hơn?”… thì quyển sách này rất đáng để bạn tham khảo.

Thông qua quyển sách, tác giả Toshimichi Yoshida hi vọng độc giả sẽ vừa đọc một cách hứng thú, vừa lý giải sự thật về Trái đất này từ sâu trong tim. Và khi bạn đọc đến hết sách, nếu bạn nhận ra rằng “Một hành động nhỏ bé để bảo vệ môi trường cũng có thể thay đổi xã hội”, thì đó là niềm vui không tả xiết đối với tác giả!

Trích đoạn sách:

“Viên đạn pháo” – Nhân viên phổ cập kiến thức cải tiến nông nghiệp

Sau khi học xong Thạc sĩ Khoa Nông nghiệp, Đại học Kyushu, tôi làm việc ở tỉnh với chức danh nhân viên phổ cập kiến thức cải tiến nông nghiệp. Nhiệm vụ của tôi là cung cấp những thông tin về phương pháp gieo trồng hoa màu, hay tổ chức hướng dẫn, tư vấn kinh doanh nông nghiệp cho người nông dân. Từ thời tiểu học tôi đã thích trồng rau cho bản thân và gia đình ăn, và tôi đã học theo mẹ tôi để trồng. Cũng vì thế mà tôi chọn theo ngành nông nghiệp khi vào đại học và cũng quyết tâm theo ngành này trong công việc.

Những công việc được tiếp xúc với người nông dân phù hợp với tính cách của tôi, và được làm việc liên quan đến nông nghiệp khiến tôi vừa vui lại vừa thấy có ý nghĩa nữa. Hồi đó biệt danh của tôi là “Viên đạn pháo”, bởi một khi đã rời cơ quan ra đồng là tôi sẽ ở đó cho đến lúc không còn ai nữa mới thôi. Vấn đề nan giải của thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, trong thời gian làm việc, có một sự thật là rất nhiều vấn đề nan giải đã xảy ra. Nếu trồng rau một cách hiệu quả thông qua việc sử dụng thuốc trừ sâu thì tất nhiên sẽ có những lợi nhuận tương ứng. Tuy nhiên, những loại rau trồng bằng cách này là những loại rau như thế nào? Tôi sẽ trình bày rõ hơn ở phần sau, nhưng tóm lại chúng sẽ trở thành những loại rau “rỗng ruột”. Nhưng như vậy thì có ổn không? Tôi bắt đầu tự đặt câu hỏi. Nếu như không dùng thuốc trừ sâu mà vẫn trồng được những loại rau ngon ngọt thì chắc chắn sẽ có nhiều người muốn mua hơn, mà như vậy cũng là thêm một điểm cộng dành cho người nông dân.

Tôi bắt đầu tự bỏ tiền túi để đến thăm các nông trại trồng rau hữu cơ ở khắp nơi trên nước Nhật Bản. Ở đó, người ta không sử dụng thuốc trừ sâu và trồng được rất nhiều loại rau khoẻ mạnh. Để được gọi là những loại rau tuyệt vời thì những luống rau đó phải là những luống rau khoẻ mạnh, có màu xanh lục xinh đẹp. Và đây chính là những loại rau lý tưởng mà tôi muốn trồng. Thực ra những loại rau khỏe mạnh, có thân cứng chắc là rau không sử dụng thuốc sâu hay phân bón, mà được tạo ra từ dinh dưỡng của đất… Sau khi học được phương pháp này, tôi bắt đầu đề xuất tới những người nông dân ở quê mình. Tuy nhiên, không phải “hiện thực của nhà nông” nào cũng đều giống nhau: “Nói là không dùng thuốc trừ sâu nữa nhưng nếu có sâu thì biết làm thế nào? Người mang nợ vẫn là chúng tôi. Anh thì là công chức rồi, bản thân được bảo vệ rồi mới nói được thế chứ”. Những lời này của các bác nông dân như mũi dao đâm vào lòng tôi. Thế này thì chỉ còn cách là tự thử nghiệm thôi. Tôi quyết như vậy. Tôi đã hiểu về đồng ruộng rồi, cũng đã học những kiến thức cơ bản về nghề nông, lại còn đi khắp các trại rau hữu cơ trên toàn quốc nữa. Nếu không phải mình làm thì còn ai làm đây? Con đường sống của tôi không phải làm nông thì là gì. Sau khi suy nghĩ, tôi nghỉ việc nhà nước. Lúc đó tôi đã đi làm được 10 năm.

Chuyển sang làm nông nghiệp bất chấp sự phản đối của gia đình. Thứ gian nan nhất chính là sự phản đối của gia đình tôi, đặc biệt là của mẹ tôi. Nói ra cũng hơi ngại, nhưng mẹ tôi lúc nào cũng mong muốn cho con học lên cao, nên để tôi có thể theo vào học một trường đại học có danh tiếng như vậy, ngày nào mẹ cũng phải đi làm thêm rất vất vả. Nên khi vào công chức nhà nước, tôi trở thành niềm tự hào của bố mẹ, như thành người của tầng lớp tinh hoa vậy.

Vậy mà đột nhiên tôi nghỉ việc để đi làm nông dân thì đối với bố mẹ, tin ấy như sấm động giữa trời quang vậy.

– Sao đang yên đang lành lại lầm đường lạc lối thế con!?

– Giờ mới đi làm nông thì nuôi gia đình kiểu gì!

– Mày mà làm nông thì không có mẹ con gì hết!

Những lời phản đối rầm rập như vũ bão vậy.

Một trong những nguyên nhân khiến mẹ phản đối tôi theo nghề nông là bởi bà cũng sinh ra trong gia đình nông dân nên bà hiểu sự vất vả của nghề này. Vì lo lắng cho tôi mà mẹ lúc nào cũng tâm hồn như treo ngược cành cây. Còn có câu chuyện chấn động rằng hồi xưa khi đang làm ruộng, mẹ đã bị trượt chân và ngã lăn xuống dốc đá.

Ngược lại, vợ tôi lại tán thành ý tưởng ấy một cách tiêu cực. Không hẳn là hoan nghênh quyết tâm này của tôi nhưng cuối cùng cô ấy cũng nói rằng: “Nếu anh đã nói vậy thì cũng được thôi”.

Có lẽ vì vợ tôi lúc đó đã có công việc toàn thời gian với thu nhập ổn định nên cũng tự xác định rằng nếu tôi không thành công thì chúng tôi vẫn còn chút kinh tế. Nếu cô ấy chỉ ở nhà nội trợ và tôi là thu nhập chính thì việc bỏ việc đi trồng rau chắc hẳn là không thể.

Có kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, lại cũng có chút nền tảng kinh tế, tôi đã đủ điều kiện để bắt đầu làm nông.

Do đã khiến bố mẹ và gia đình phải lo lắng quá nhiều nên tôi cũng không muốn nhớ lại giai đoạn khổ sở đó nữa, nhưng đến giờ tôi vẫn nghĩ rằng, con đường đến với nông nghiệp của tôi là dòng chảy tự nhiên. Và sự phản đối khốc liệt của bố mẹ về sau trở thành sức mạnh giúp tôi vượt qua những khó khăn khi làm nông nghiệp.

Ai ngờ làm nông lại vất vả như vậy…

Đời làm nông của tôi bắt đầu như vậy, nhưng đợi tôi phía trước toàn là những thất bại và nản lòng. Trước hết, do tôi không có ruộng nên tất cả đều phải đi thuê. Do đó, những mảnh ruộng tôi thuê được không tập trung vào cùng một chỗ, mảnh thì ở chỗ này, mảnh lại ở xa tít chỗ khác. Do cần phải lắp đặt và trang bị nhiều thứ, rồi phải di chuyển máy móc cũng như nông cụ nên năng suất không cao. Tuy nhiên, cũng nhờ điều này mà tôi được trải nghiệm cùng một lúc việc gieo trồng trên nhiều loại đất với những điều kiện khác nhau. Sau này khi nhớ lại, tôi thấy rằng đây là trải nghiệm quý giá tuyệt đối cần thiết với mình, có điều khi đó tôi chưa nhận ra. Tôi chỉ thấy rằng mọi việc thật quá sức vất vả mà thôi. Hơn nữa, khi bắt đầu làm nông, tôi mới thấy sự khác biệt quá lớn giữa “nói” và “làm”. Lời lãi thì chưa thấy đâu, 6 triệu yên phí đầu tư từ tiền tiết kiệm khi làm công chức của tôi đã tiêu hết sạch trong vòng 3 năm đầu. Để kiếm được một khoản thu nhập cao nhất định, ngay từ đầu tôi đã thuê người và điều hành trang trại trên một diện tích lớn.

Chuyên môn của tôi khi còn làm công chức là hoa màu, nên để chắc chắn có thu nhập, tôi đưa vào trồng quả lồng đèn, đồng thời thử sức với các loại rau trong nhà kính mà có thể vận dụng được độ cao của đất so với mặt nước biển. Tôi đã bắt đầu bằng cách thay đổi các nhà kính, thuê tổng diện tích ruộng là 1 hécta và một vài người làm. Với một người chỉ có kiến thức mà hầu như không có kinh nghiệm như tôi thì đó là một cuộc kinh doanh quy mô lớn đầy đột ngột. Số tiền đầu tư ban đầu vốn đã phải chi trả rất nhiều như chi phí nhân sự, nhưng cũng như tôi sẽ trình bày về sau, do đổ vào chỗ rau để sâu ăn nên thu nhập của trang trại không đáng là bao nhiêu, có những thời điểm còn dùng gần như hết sạch số tiền tích cóp được. Sự thật hữu ích mà sâu bệnh dạy tôi. Tôi đã làm việc thâu đêm suốt sáng, ra đồng từ khi mặt trời còn chưa lên và trở về sau khi mặt trời đã lặn. Tôi làm việc đến mức như vậy cũng bởi do bị những người xung quanh phản đối quá nhiều.

“Nông nghiệp hữu cơ à. Thế thì tốt quá. Cứ làm đi” – Nếu từ đầu mọi người nói vậy thì có lẽ tôi đã không cố gắng đến mức như thế. Thế nhưng, dù đã làm việc vô cùng chăm chỉ mà kết quả thì lại không tốt đẹp chút nào. Chỗ rau mà tôi hết lòng chăm bón ra hàng đàn hàng đàn sâu, đến nỗi không thể đem bán
được. Và công việc đầu tiên tôi làm mỗi sáng ngoài đồng là dùng tay bắt sâu. Rồi thì cuối cùng, ngày đó cũng đến. Như mọi hôm, tôi ra đồng từ sáng sớm. Đó là một ngày đầu đông. Cũng giống như mọi ngày, đám bông cải xan của tôi vẫn đầy sâu.

“Ngày nào cũng như ngày nào, sao mà lắm sâu thế…Trồng bông cải xanh không thuốc khó thế à?…” Vừa thở dài, tôi vừa bắt đầu công việc thường ngày. Bỗng nhiên, tôi bâng quơ nhìn thấy có một vùng đất nhỏ không có sâu. Như vậy thì có vẻ lũ sâu thường tập trung ở những chỗ có tính chất giống nhau. Mà ngay cả cùng một loại rau thì cũng không phải cây nào cũng đầy sâu, có những khoảng đất có sâu và những khoảng không có sâu một cách rõ ràng.

“Thế này nghĩa là sao nhỉ…”, vừa nghĩ tôi vừa ngắt thử miếng bông cải xanh đầy sâu bỏ vào miệng. Ngạc nhiên. Thực sự nó rất dở. Nó cũng mang vị của bông cải xanh, nhưng lại có chút cay cay, nồng nồng, dù thế nào cũng không thể ăn tiếp được. Tôi tiếp tục ăn thử bông cải xanh ở chỗ không có sâu. Thật ngạc nhiên , rau chỗ này lại rất ngon. Hậu vị thanh, có cảm giác ngọt, ngon đến mức muốn ăn tiếp nữa. Đây chính là vị rau mà tôi mong trồng được.

“Ra vậy… Rau có sâu và rau không có sâu…”. Vấn đề sâu bọ khiến tôi đau đầu là vậy hoá ra lại dạy cho tôi bài học về sự cần thiết phải chiến đấu với sâu.

“Đúng là thật may vì nghỉ việc công chức! Thế mới có được trải nghiệm như này chứ…”. Giây phút đó, tôi cảm động đến phát khóc, nghĩ rằng đây chính là niềm hy vọng mà tôi tìm thấy trong chuỗi ngày dài gian khó vừa qua.

Xem Thêm Thông Tin Cuộc Cách Mạng Rau Sạch ở đâu

Bạn có thể mua sách Cuộc Cách Mạng Rau Sạch tại đây với giá

94.000 đ
(Cập nhật ngày 21/11/2022 )

Tải sách với các định dạng khác:

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch.PDF

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch MOBI

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch Toshimichi Yoshida ebook

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch EPUB

Cuộc Cách Mạng Rau Sạch full

Tìm hiểu thêm
Khoa học công nghệ
Toshitsu Yoshida
Báo Công thương

2022

188

bìa mềm

150

Daxiang

Cuộc cách mạng rau sạch

“Cuộc cách mạng rau sạch”“Cuốn sách này ghi lại trải nghiệm đáng kinh ngạc của chính tác giả Toshinichi Yoshida – nỗ lực của ông để sống trong thế giới nông nghiệp hữu cơ, đồng thời nó là một câu chuyện đi kèm với sự chuyển dịch từ thế giới quan truyền thống sang con người hiện đại của tự nhiên. “

Khi viết quyển sách, Toshitsu Yoshida đã đặt ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn như:

  • Xã hội của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai?
  • Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế?
  • Còn lương lậu thì sao? bị đuổi ra ngoài?
  • Còn về bảo hiểm hưu trí?
  • Có bất kỳ loại vi rút mới nào không?
  • Liệu các vụ án lớn có tiếp tục gia tăng?
  • Vấn đề môi trường là gì?
  • Còn chiến tranh thì sao?

Những câu hỏi đó đều được tác giả giải đáp cặn kẽ một cách dễ hiểu, nhưng để tiếp thu được thì phải thay đổi mọi suy nghĩ, không theo lối suy nghĩ thông thường.

Ngược lại, nếu bạn đang nghĩ “Liệu mình có thể cho con mình hy vọng vào tương lai không?”, “Một người với khả năng nhỏ bé như mình có thể làm gì để giúp chúng? Một xã hội tốt đẹp hơn?” … thì quyển sách này rất đáng để bạn tham khảo.

Thông qua quyển sách này, tác giả Toshitsu Yoshida mong rằng độc giả có thể đọc một cách thích thú và lý giải được sự thật của trái đất này từ trái tim. Và khi bạn đọc đến cuối quyển sách này, nếu nhận ra rằng “một hành động nhỏ để bảo vệ môi trường cũng có thể làm thay đổi xã hội” thì đó là một niềm vui khôn tả đối với tác giả!

Trích sách:

“Cannonball” – nhân viên truyền bá kiến ​​thức để cải thiện nông nghiệp

Sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Kyushu, tôi làm giảng viên ở tỉnh, phổ biến kiến ​​thức cải tiến nông nghiệp. Nhiệm vụ của tôi là cung cấp thông tin về các phương pháp trồng trọt, hoặc hướng dẫn và tư vấn cho nông dân về kinh doanh nông nghiệp. Từ khi học tiểu học, tôi đã thích trồng rau cho bản thân và gia đình, và tôi đã cùng mẹ trồng rau. Chính vì vậy tôi đã chọn chuyên ngành nông nghiệp khi vào đại học và quyết tâm theo ngành trong công việc.

Làm việc với nông dân là tính cách của tôi và được tham gia vào công việc đồng áng khiến tôi vừa vui vừa bổ ích. Biệt danh của tôi hồi đó là “Cannonball” vì một khi tôi rời văn phòng và đến sân, tôi sẽ ở lại đó cho đến khi không còn ai. Hoàn cảnh của thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, rất nhiều tình huống khó xử đã nảy sinh. Nếu rau được trồng hiệu quả thông qua việc sử dụng thuốc trừ sâu, tất nhiên sẽ có lợi nhuận tương ứng. Tuy nhiên, những loại rau nào được trồng theo cách này? Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn sau, nhưng tóm lại, chúng sẽ là những loại rau “trống rỗng”. Nhưng điều này có khả thi không? Tôi bắt đầu đặt câu hỏi cho bản thân. Nếu bạn có thể trồng rau ngon mà không sử dụng thuốc trừ sâu, chắc chắn sẽ có nhiều người muốn mua chúng hơn, đây cũng là một điểm cộng cho người nông dân.

Tôi bắt đầu đi thăm các trang trại trồng rau hữu cơ trên khắp Nhật Bản bằng tiền túi của mình. Ở đó, người dân trồng rất nhiều loại rau tốt cho sức khỏe mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Cái gọi là bát đĩa lớn thì những luống rau đó phải là những luống rau xanh tốt, đẹp đẽ. Đây là những loại rau lý tưởng mà tôi muốn trồng. Thực tế, rau lành, rau có thân dày, là loại rau được tạo ra từ chất dinh dưỡng của đất, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón … Sau khi học được phương pháp này, tôi bắt đầu giới thiệu cho nông dân quê mình. Tuy nhiên, không phải “thực tế của nông dân” nào cũng giống nhau: “Ngừng thuốc trừ sâu, lỡ có sâu bệnh thì sao? Con nợ vẫn là chúng tôi. Tôi là công chức và được bảo vệ nên có thể nói như vậy”. Nông dân này lời nói cứa vào tim tôi như một nhát dao. Đây là cách duy nhất để tự mình kiểm tra. Tôi đã quyết định như vậy. Tôi đã học về cánh đồng, tôi đã học những kiến ​​thức cơ bản về nông nghiệp và tôi đã đi đến các trang trại trồng rau hữu cơ trên khắp đất nước. Nếu không phải tôi, thì ai khác đã làm điều đó? Con đường của tôi trong cuộc sống không phải là làm nông. Sau nhiều cân nhắc, tôi đã bỏ công việc nhà nước của mình. Lúc đó tôi đã làm việc được 10 năm.

Bất chấp sự phản đối của gia đình, anh chuyển sang làm nông nghiệp. Cái khó nhất là sự phản đối từ phía gia đình, đặc biệt là của mẹ. Nói ra thì hơi xấu hổ nhưng mẹ tôi luôn muốn cho con học đại học, nên mẹ đã phải rất cố gắng mỗi ngày để đưa tôi vào một trường đại học danh tiếng như vậy. Vì vậy, khi tôi vào công chức quốc gia, tôi đã trở thành niềm tự hào của bố mẹ, như một thành viên của tầng lớp ưu tú.

Nhưng đột nhiên tôi nghỉ việc để trở thành một nông dân, và đối với cha mẹ tôi, tin tức như một tia sáng từ màu xanh.

– Tại sao anh lại đi lạc đường khi bình an vô sự! ?

– Giờ tôi là nông dân, làm sao nuôi được gia đình?

– Nếu là nông dân thì không mẹ không con!

Các cuộc biểu tình hoành hành như một cơn cuồng phong.

Một trong những lý do khiến mẹ tôi phản đối việc tôi trở thành nông dân là vì mẹ cũng sinh ra trong một gia đình nông dân nên mẹ hiểu được những vất vả của nghề này. Tâm hồn mẹ luôn treo ngược trên cành vì con. Cũng có một câu chuyện gây sốc về việc mẹ tôi trượt chân ngã xuống dốc đá khi đang làm việc ngoài thị trấn.

Ngược lại, vợ tôi lại phủ nhận ý kiến ​​đó. Không hoàn toàn hoan nghênh quyết tâm của tôi, nhưng cuối cùng cô ấy nói, “Nếu anh nói vậy, thì tốt thôi.”

Có thể là do vợ tôi lúc đó có công việc toàn thời gian với thu nhập ổn định, và cô ấy cũng quyết định rằng nếu tôi không làm được, chúng tôi vẫn sẽ có một chút tài chính. Nếu cô ấy là một người mẹ ở nhà và tôi là thu nhập chính, thì việc cô ấy bỏ nghề để trồng rau là điều không thể.

Với kiến ​​thức nông nghiệp hữu cơ và một chút kinh tế nền tảng, tôi có đủ điều kiện để bắt đầu làm nông nghiệp.

Tôi không muốn nhớ lại những khoảng thời gian bi đát đó vì đã quá lo lắng cho bố mẹ và gia đình, nhưng tôi vẫn nghĩ con đường làm nông của mình đang trôi theo dòng chảy. Sau này, sự phản đối gay gắt của bố mẹ cũng trở thành động lực giúp tôi vượt qua những khó khăn trong công việc đồng áng.

Ai biết làm nông nghiệp có thể khó đến vậy …

Đó là cách cuộc sống nông dân của tôi bắt đầu, nhưng tôi đã phải đối mặt với những thất bại và thất vọng. Thứ nhất, vì tôi không có ruộng nên cả hai chúng tôi phải đi thuê. Vì vậy những lô đất tôi thuê không tập trung ở một nơi, có những lô ở một nơi, có những lô ở xa. Năng suất không cao do phải lắp đặt, trang bị nhiều thứ, rồi di chuyển máy móc, nông cụ. Nhưng vì điều này, tôi cũng đã cùng lúc trải qua nhiều điều kiện làm đất khác nhau. Nhìn lại, đó là một trải nghiệm vô giá đối với tôi, nhưng tôi đã không nhận ra điều đó vào thời điểm đó. Tôi chỉ thấy mọi thứ quá khó. Và, khi tôi bắt đầu làm nông, tôi phát hiện ra sự khác biệt giữa “nói” và “làm”. Lợi nhuận không có, và khoản phí đầu tư 6 triệu yên mà tôi tiết kiệm được khi còn làm công chức đã được tiêu hết trong 3 năm đầu tiên. Để có thu nhập cao nhất định, ngay từ đầu tôi đã thuê người và điều hành trang trại quy mô lớn.

Sở trường của tôi là trồng hoa màu khi còn là công chức, vì vậy để đảm bảo thu nhập, tôi trồng lồng đèn và trồng thử các loại rau trong nhà kính tận dụng được độ cao của đất so với mực nước biển. Tôi bắt đầu bằng việc thay đổi nhà kính, thuê 1 ha đất và một vài nhân công. Đối với một người chỉ có kiến ​​thức và ít kinh nghiệm như tôi, đây là một công việc kinh doanh tuyệt vời. Đầu tư ban đầu là rất nhiều, giống như chi phí nhân sự, nhưng như tôi sẽ trình bày ở phần sau, thu nhập của trang trại không đáng bao nhiêu vì nó đang được sử dụng ở nơi lũ bọ ăn rau. Khi đó, gần như toàn bộ số tiền tích lũy đã được sử dụng hết. Sự thật hữu ích Pest dạy tôi. Tôi làm việc cả đêm và sáng, ra đồng trước khi mặt trời mọc và trở về sau khi mặt trời lặn. Tôi làm việc đến mức như vậy vì những người xung quanh chống lại tôi quá nhiều.

“Làm nông nghiệp hữu cơ. Vậy thì không tệ đâu. Cứ làm đi” – nếu mọi người nói như vậy lúc đầu, có lẽ tôi đã không cố gắng đến vậy. Tuy nhiên, dù rất cố gắng nhưng kết quả không tốt chút nào.Rau được nuôi tận tình, sâu bọ không bán được.
ĐƯỢC RỒI Điều đầu tiên tôi làm trên cánh đồng vào mỗi buổi sáng là bắt bọ bằng tay. Và cuối cùng, ngày đó đã đến. Như thường lệ, tôi ra đồng vào sáng sớm. Đó là một ngày đầu đông. Như mọi ngày, bông cải xanh của tôi vẫn đầy sâu bọ.

“Ngày nào cũng như ngày sau, sao sâu vậy… Trồng súp lơ mà không có chậu khó thế sao?…” Thở dài một tiếng, tôi bắt đầu công việc thường ngày. Đột nhiên, tôi mơ hồ nhìn thấy một khu vực nhỏ không có chiều sâu. Do đó, lũ lụt thường xuất hiện tập trung ở những nơi có tính chất tương tự. Ngay cả những loại rau giống nhau cũng không phải đều là sâu bọ, có chỗ sâu và có chỗ sâu rõ rệt.

“Điều đó có nghĩa là gì …” Tôi nghĩ, nhặt một cây súp lơ đầy bọ và nhét nó vào miệng. bất ngờ. Điều này thật sự tệ. Nó cũng có hương vị bông cải xanh, nhưng hơi cay và hăng, ăn thế nào cũng không được. Tôi đã tiếp tục và thử bông cải xanh không có sâu. Đáng ngạc nhiên là rau ở đây rất ngon. Hậu vị nhẹ nhàng, có cảm giác ngọt dịu, rất ngon khiến mình muốn ăn thêm. Đây là loại rau mà tôi mong muốn được trồng.

“Tôi hiểu rồi … rau có giun và rau không có giun …”. Vấn đề sâu bệnh khiến tôi đau đầu hóa ra lại dạy cho tôi một bài học về sự cần thiết phải chống lại sâu.

“Thật tuyệt khi giải nghệ! Đó là cách duy nhất để có được trải nghiệm như vậy …” Lúc đó, tôi xúc động rơi nước mắt, nghĩ rằng đây là hy vọng tôi đã tìm thấy trong những ngày dài khó khăn của vừa qua.


image

timsach.com.vn – nơi có mọi cuốn sách bạn muốn tìm
94,000 vnđ

2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *